15-05-2563

รัฐบาล ขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัด หวั่น โควิด-19 กระจายเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ส่วนผู้ที่ออกไปแล้วให้อยู่บ้าน อย่าไปข้างนอกเว้นแต่มีความจำ

   นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะแม้ขณะนี้สถานการณ์ในไทยจะดีขึ้น แต่ยังอยู่ ในเกณฑ์ที่ไม่น่าไว้วางใจได้ โดยการแพร่เชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นได้ทุกเมื่อ หากไม่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากทุกภาคส่วน ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่เดินทางออกต่างจังหวัด ปฏิบัติตามข้อห้ามของทางจังหวัด อย่างเคร่งครัด หากกลับภูมิลำเนา ให้พักอาศัยอยู่ภายในบ้านเรือน งดออกนอกบ้าน โดยเฉพาะการร่วมสังสรรค์และกิจกรรมรวมกลุ่ม อันจะเป็นต้นเหตุของการติดเชื้อและแพร่เชื้อ

   นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล กล่าวต่อไปว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ยังคงมีข้อกำหนด การให้ประชาชนงดหรือชะลอการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด เว้นแต่มีความจำเป็นอยู่ จึงขอให้ประชาชนงดการเดินทางข้ามเขตจังหวัดโดยไม่มีเหตุอันจำเป็น เพราะการเคลื่อนย้ายของผู้คน จะเป็นเหตุของการกระจายเชื้อไปยังพื้นที่ต่างๆ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลหวังให้ประชาชนได้ใช้เวลาวันหยุดพักผ่อน คลายความเครียดจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงไม่เลื่อนวันหยุดในเดือนพฤษภาคมออกไป พร้อมกับจะมีการผ่อนปรนมาตรการตามมา โดย ศบค. จะใช้เวลา 14 วัน ประเมินผล ซึ่งประชาชนทุกคนต้องช่วยกันระมัดระวังป้องกันตัวเอง ร่วมกัน ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมีโอกาสกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็ว แต่ถ้าไม่ช่วยกัน ปล่อยปละละเลย แล้วสถานการณ์กลับมาแย่ลง อาจประสบกับความยากลำบากต่อไปอีกยาวนานพอสมควร