15-11-2566

กระทรวงศึกษาธิการ เร่งสอบข้อเท็จจริง กรณีนักเรียนถูกรุ่นพี่ฉีดสารแปลกปลอมเข้าร่างกายจนได้รับความเสียหายรุนแรง พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

.

   นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ รับเรื่องร้องเรียนจาก 'กัน จอมพลัง' (เจ้าของเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง) ถึง พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กรณีแม่ของนักเรียนอายุ 15 ปี จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้ามาขอความช่วยเหลือ เนื่องจากลูกชายถูกรุ่นพี่โรงเรียนเดียวกันจับฉีดสารแปลกปลอมเข้าร่างกายจนอวัยวะเพศเสียหายอย่างรุนแรง และถูกขู่คุกคามทำให้อับอายกระทบต่อสภาพจิตใจ ซึ่งได้เข้าแจ้งความไว้แต่คดีความไม่คืบหน้า จึงมายื่นเรื่องเพื่อขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานศึกษา ช่วยเหลือเรื่องการย้ายโรงเรียน พร้อมลงโทษรุ่นพี่ที่กระทำผิดและครูที่ไม่ช่วยแก้ไขปัญหา

   รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น สพฐ. เพิ่งรับทราบข้อมูลในวันนี้ พบว่าเรื่องเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน โดย รมว.ศธ. ได้มีความห่วงใยเป็นอย่างมากและกำชับว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยจะสรุปผลให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องดูข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบ หากพบการกระทำผิดจริงก็จะดำเนินการตามกระบวนการทางวินัย และทำการลงโทษตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง 
สำหรับเรื่องการย้ายโรงเรียนของนักเรียนผู้เสียหายและน้องชายที่เรียนอยู่โรงเรียนเดิม ได้พิจารณาจากความสะดวกของผู้ปกครองและนักเรียน โดย สพฐ.จะประสานย้ายไปโรงเรียนใหม่ให้ทันที ส่วนนักเรียนรุ่นพี่ที่ก่อเหตุได้รับรายงานว่ามีการแจ้งย้ายไปเรียนที่โรงเรียนอื่นแล้ว แต่จะมีการเรียกรุ่นพี่ที่ก่อเหตุและครูที่บกพร่องต่อหน้าที่มาสอบสวนตามข้อเท็จจริง ว่ามีการบังคับข่มขู่หรือมีการยินยอม ส่วนเรื่องทางคดีอาญาก็ต้องแยกไปอีกเรื่องหนึ่ง ขอให้ผู้ปกครองและนักเรียน รวมถึงสาธารณชน เชื่อมั่นในการดำเนินการอย่างโปร่งใสและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย