18-11-2559

วิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม "รู้ทันไม่จมน้ำ"

 

จากเหตุการณ์เรือล่มที่เพิ่งเกิดขึ้น ทำให้คนในสังคมเกิดความตระหนักรู้และความสำคัญของการเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติทางน้ำมากขึ้นนะคะ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำวิธีในการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ มาฝากกันค่ะ

1. เรียนรู้หลักในการว่ายน้ำและทักษะในการเอาชีวิตรอดจากน้ำที่ถูกต้อง

2. รู้จักอาการคับขัน และวิธีการร้องขอความช่วยเหลือ เช่น การโบกมือขึ้นลงเหนือศีรษะ ให้คนอื่นรู้ว่ากำลังประสบภัย

3. รู้จักวิธีการลอยตัวอยู่ในน้ำ เช่น การฝึกลอยตัวโดยใช้ท่าแม่ชีลอยน้ำ คือลอยตัวแบบนอนหงาย ขาแขนเหยียดตรงเ หมือนนอนอยู่บนที่นอน เงยหน้ายกคางเพื่อใช้ปากหายใจ โดยเราควรที่จะต้องฝึกท่านี้ให้เป็น เพราะจะเป็นหนึ่งในท่าสำคัญที่จะทำให้เรานั้นมีชีวิตรอดจากการจมน้ำ และที่สำคัญคือต้องมีสติไม่ตกใจค่ะ

4. รู้จักวิธีการขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ ซึ่งสำหรับประชาชนทั่วไปที่พบเห็นผู้ป่วยฉุกเฉินจากการจมน้ำและต้องการให้ความช่วยเหลือ ในเบื้องต้นผู้เข้าให้การช่วยเหลือจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองเป็นอันดับแรกก่อน เพราะบ่อยครั้งที่คนช่วยก็ได้รับอันตรายจากการช่วยเหลือด้วย

โดยวิธีที่ถูกต้องในการช่วยคนขึ้นจากน้ำประกอบด้วยการ ตะโกน โยน ยื่น การตะโกนคือการบอกให้คนตกน้ำอย่าตกใจ จากนั้นหาวัสดุลอยน้ำโยนให้ผู้ที่ตกน้ำเกาะพยุงตัว และยื่นอุปกรณ์ หรือหาสิ่งของให้ผู้ที่ตกน้ำจับเพื่อลากเข้าฝั่ง ไม่ควรกระโดดลงไปช่วย เพราะผู้ที่จมน้ำจะมีอาการตกใจ กอดรัด และทำให้จมน้ำไปด้วยกันทั้งคู่ และเมื่อนำคนขึ้นมาจากน้ำได้แล้ว ควรรีบโทรแจ้งขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่สายด่วน 1669 ค่ะ