14-07-2560

ภาษาไทยใช้ให้ถูก "โรแมนติก" , "ออร์เดิฟวร์" , "จับฉ่าย"

เป้ เขาเป็นคนโรแมนติกนะ เห็นวัน ๆ ทำแต่งานก็เถอะ  หรือ  พอถึงวันเกิดทีไร คุณพ่อต้องซื้อดอก

กุหลาบให้คุณแม่ทุกที ช่างโรแมนติกเสียจริง หรือ อย่างประโยคนี้  ขวัญชอบดูหนังโรแมนติก แต่แก้มชอบดูหนังแนวไซไฟ ในสามประโยคข้างต้นนี้มีคำศัพท์เหมือนกันอยู่คำหนึ่งคือ โรแมนติก ซึ่งเรารับมาจากภาษาอังกฤษ  Romantic  แต่มีความหมายแตกต่างกันไป

ประโยคแรก เป้ เขาเป็นคนโรแมนติกนะ เห็นวัน ๆ ทำแต่งานก็เถอะ โรแมนติก มีความหมายว่า ช่างฝัน  ประโยคที่สองคือ พอถึงวันเกิดทีไร คุณพ่อต้องซื้อดอกกุหลาบให้คุณแม่ทุกที ช่างโรแมนติกเสียจริง

โรแมนติกในที่นี้คือ หวานซึ้ง และ ประโยคสุดท้าย ขวัญชอบดูหนังโรแมนติก แต่แก้มชอบดูหนังแนวไซไฟ โรแมนติกในประโยคนี้ หมายถึง หนังที่เกี่ยวกับความรักใคร่

สรุปว่า โรแมนติก มีความหมายว่า  ช่างฝัน หวานซึ้ง และ เกี่ยวกับความรักใคร่

ท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบรับประทานอาหารโต๊ะจีนกันอยู่บ่อย ๆคงจะต้องคุ้นเคยกับอาหารที่พนักงานจะนำมาเสิร์ฟเป็นจานแรกก่อนอาหารจานหลัก เป็นต้นว่า ข้าวเกรียบ กระทงทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรืออาจเป็นเซตของอาหารที่มีหลากหลายอย่างจัดมาในจานเดียวกัน อาหารจานแรกก่อนที่จะเสิร์ฟอาหารจานหลักนี้ เราเรียกว่า ออร์เดิฟวร์

ออร์เดิฟวร์ คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส Hors d’oeuvre  เรารับมาใช้แบบคำทับศัพท์ ออกเสียงแบบไทย ๆ ว่า ออเดิ๊บ

ออร์เดิฟวร์ ยังหมายถึงสิ่งที่นำเสนอเล็กน้อยก่อน เช่น ช่วงนี้ผมจะร้องให้ฟังสักเพลง เป็นออร์เดิฟวร์ก่อนแล้วช่วงหลังผมจะร้องเพลงให้ฟังหลาย ๆ เพลง อย่างนี้เป็นต้น

ท่านผู้ฟังที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน เมื่อถึงวันตรุษจีน สารทจีน ก็จะต้องมีการเซ่นไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษตามความเชื่อความศรัทธาที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน ของที่จะใช้ในการเซ่นไหว้นี้จะประกอบไปด้วยอาหารคาว -หวาน และผลไม้นานาชนิดทีเดียว เช่น ส้ม กล้วย สาลี่ สับปะรด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพทางเศรษฐกิจของแต่ละครอบครัวด้วยเช่นกัน หลังจากการเซ่นไหว้แล้ว อาหารคาวทั้งหลายนี้ก็จะถูกนำมารวมและต้มเป็นอาหารที่มีชื่อว่า จับฉ่าย จับ คือ สิบ ฉ่าย คือ ผัก จับฉ่าย คือ ผักสิบอย่าง แต่อันที่จริงก็ไม่ถึงสิบอย่าง แต่ถ้านับรวมเนื้อสัตว์หรือเครื่องประกอบอื่นๆ ก็จะถึงสิบอย่าง ต่อมาได้มีการทำอาหารเลียนแบบอาหารเซ่นไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษ อย่างที่เราเรียกว่า ต้มจับฉ่ายน่ะแหละ

คำว่า จับฉ่าย ยังมีความหมายอื่นอีกด้วยนะคะ คือ หมายถึง หลาย ๆ อย่างแต่ไม่สำคัญ หรือไม่ต้องใช้ความสามารถ เช่น เสียแรงเรียนสูงแต่มาทำงานจับฉ่ายอยู่กับบ้าน  หรือ หมายถึง หลาย ๆ อย่าง แต่ไม่มีคุณภาพ เช่น ร้านนี้ขายของถูกก็จริง แต่เป็นของจับฉ่ายทั้งนั้น อย่างนี้เป็นต้น