28-03-2561

ภาษาไทยใช้ให้ถูก

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ขนมไทยชื่อไข่

   ขนมของไทยเรามีชื่อขึ้นต้นด้วยคำว่า ไข่ อยู่หลายชนิด แต่ละชนิดก็มีลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่ง ท่านผู้อ่านที่มีวัยวุฒิคงจะคุ้นกับขนมที่มีชื่อว่า ไข่ กันอยู่ไม่น้อย อาทิ ไข่กบ ไข่จิ้งหรีด ไข่จิ้งจก ไข่เต่า ไข่นกกระทา ไข่นกกระสา ไข่เต่า ไข่หงส์ ไข่เหี้ย เป็นต้น ไข่เหี้ยนี้มีอยู่จริง ไม่ได้เป็นคำหยาบแต่อย่างใด เหตุที่ขนมเหล่านี้มีชื่อว่าไข่ เพราะมีลักษณะเหมือนไข่ของสัตว์ชนิดต่าง ๆนั่นเอง สมัยที่ผู้เขียนยังเป็นเด็กก็เคยลิ้มรสขนมชื่อไข่อยู่หลายอย่างมาแล้ว แต่สำหรับคนรุ่นปัจจุบันอาจไม่รู้จักขนมชื่อไข่เหล่านี้ ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกันแต่ละชนิด

ไข่กบ คือ เม็ดแมงลักใส่น้ำกะทิ

ไข่จิ้งจก คือ ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาลเป็นสีขาว คล้ายไข่จิ้งจก มีรส หวาน มัน และกรอบ

ไข่จิ้งหรีด คือ ข้าวตากคั่วจนเหลืองหอม คลุกกับน้ำตาลปี๊บ โรยมะพร้าวขูด

ไข่เต่า เป็นขนมที่ทำด้วยแป้งต้มกับกะทิ มีสีขาว รสเค็ม มัน มักกินผสมกับขนมปลากริม

ไข่นกกระทา เป็นขนมที่ทำจากมันเทศไปนึ่งแล้วเอาเนื้อมาบดหรือนวดผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงฟู ปั้นเป็นก้อนกลมเหมือนไข่นกกระทาแล้วนำไปทอดจนเหลือง

ไข่นกกระสา คือ สาคูเม็ดเล็กปั้นเป็นก้อน นึ่ง ราดหัวกะทิ มีไส้ทำด้วยถั่วทองนึ่งแล้วผัดกับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ

ไข่หงส์ คือ ขนมที่ทำด้วยแป้งทอด มีน้ำตาลจับที่ผิว มีไส้ถั่วทองนึ่ง แล้วผัดกับพริกไทย เกลือ มีลักษณะกลมเล็ก ถ้าเป็นลูกกลมใหญ่ เรียกว่า ไข่เหี้ย ชื่อนี้เป็นชื่อที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระราชทานเรียกขนมที่เจ้าจอมแว่นคิดประดิษฐ์ถวายว่า ขนมไข่เหี้ย

ขนมไข่จิ้งจก

ขนมไข่กบ