16-07-2561

ภาษาไทยใช้ให้ถูก

ภาษาไทยใช้ให้ถูก สาบานเจ็ดวัดเจ็ดวา

   ท่านผู้อ่านคงจะยังจำเรื่องคดีหวย 30 ล้านกันได้อยู่นะคะ เรื่องนี้ถ้าจะว่าไปก็เป็นแบบหนังเรื่อง ยาวทีเดียว ไม่จบลงง่าย ๆ มีการฟ้องกันไปฟ้องกันมา เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการท้าสาบานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วยแต่ผลเป็นอย่างไรผู้เขียนก็ไม่ได้ติดตามข่าวดังกล่าว ท่านผู้อ่านบางท่านก็อาจจะพอทราบข่าวคราวบ้างแล้วก็ได้ การท้าสาบานนี้ ในสังคมไทยมีมาช้านานแล้ว จนได้เกิดเป็นสำนวนไทยขึ้นมาว่า “สาบานเจ็ดวัดเจ็ดวา”

   การท้าสาบานนี้เรามักจะต้องสาบานต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ว่านี้ ก็คงหนีไม่พ้นพระพุทธรูปในวัดนั่นเอง แล้วทำไมต้องเป็นเจ็ดวัด ก็เพราะมีความเชื่อกันว่า สาบานมากวัดยิ่งดี แต่จำนวนเจ็ดวัดเจ็ดวา เป็นคำพูดติดปากกันมากกว่า จะว่าไปก็เหมือนกับคำสร้อยนั่นแหละ

   สำนวนว่า สาบานเจ็ดวัดเจ็ดวา มีความหมายว่า สาบานอย่างไรก็ได้เต็มที่ สำนวนนี้ในปัจจุบันไม่ใคร่ใช้กันแล้ว แต่ก็ยังนิยมสาบานกันอยู่ แต่มักจะเป็นการท้าสาบานที่วัดพระแก้วเสียละมากกว่าเพราะเชื่อว่าเป็นพระแก้วเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองค่ะ

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก วัวพันหลัก

 

 

 

ยังมีเรื่องของสำนวนไทยมาให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกันอีกนะคะ สำนวนในครั้งนี้ คือ “วัวพันหลัก” วัวพันหลัก มีความหมายว่า วกหรือย้อนให้เรื่องกลับไปพัวพันหรือตกอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ก่อตั้งเรื่อง จะใช้กับการกระทำหรือการพูดก็ได้ ที่มาของสำนวนนี้มาจากการเลี้ยงวัว คือเอาเชือกยาวผูกวัวไว้กับไม้หลัก วัวเดินไปไหนไม่ได้ ก็เดินวนรอบๆ หลัก ในที่สุดเชือกก็สั้นเข้าจนวัวไปติดอยู่กับหลัก ดังนี้การพูดหรือทำอะไรให้วกย้อนกลับเข้าไปหาตัวเองนั้น จึงเอาวัวเดินรอบหลักมาเปรียบพูดเป็นสำนวนว่า วัวพันหลัก เช่นคำโบราณว่า แม่สื่อแม่ชัก ไม่ได้เจ้าตัวเอาวัวพันหลัก คือ ใช้แม่สื่อแล้วไม่ได้ผู้หญิงก็เลยเอาแม่สื่อนั้นมาเป็นภรรยาเสียเอง

 

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ลูกไม้

 

ผ้าลูกไม้  คำไทยหลายความหมายมีอยู่ด้วยกันมากมายในภาษาไทย เช่นเดียวกันกับภาษาอื่น ๆ เช่น ภาษาอังกฤษ คำหนึ่งมีความหมายได้หลายอย่างทีเดียว ครั้งนี้จะนำคำไทยหลายความหมายมาให้รู้จักกัน คำนี้คือ ลูกไม้

ลูกไม้ เป็นคำนาม ความหมายแรก คือ ผลไม้ เช่น ส้มสูกลูกไม้  ความหมายที่สองของลูกไม้ คือ สิ่งที่ทำด้วยด้าย หรือ ไหม ใช้เข็มควักหรือที่เรียกกันติดปากว่า เข็ม

โครเชต์ ควัก หรือ ถักให้เป็นลวดลายต่าง ๆ หรือ หมายถึง แถบผ้าถักทอเป็นลวดลายสำหรับตกแต่งเสื้อผ้า เป็นต้น เช่น ฉันชอบเสื้อติดลูกไม้ ลูกไม้ลายนี้สวยดี น่าซื้อไปแต่งคอเสื้อนะ

ลูกไม้ หมายถึง ท่ามวยหรือกระบี่กระบองซึ่งมีพลิกแพลงเป็นพิเศษจากท่าธรรมดา  นอกจากนี้ ลูกไม้ ยังหมายถึง เล่ห์เหลี่ยม หรือ กลเม็ด เช่น ไม่ต้องมาทำลูกไม้กับฉัน คราวนี้ไม่หลงกลแล้ว อย่างนี้เป็นต้น