27-09-2561

ภาษาไทยใช้ให้ถูก

ภาษาไทยใช้ให้ถูก รุ้ง ลุ้ง

 

รุ้งกินน้ำ มีคำคู่หนึ่งที่หลาย ๆคน มักออกเสียงไม่ค่อยได้ ซึ่งคำสองคำนี้ เป็นคำที่มีความหมายทั้งคู่ หากออกเสียงผิด ก็ผิดความหมาย คำคู่นี้คือ รุ้ง และ ลุ้ง

รุ้ง เวลาออกเสียงต้องกระดกลิ้น รุ้ง เป็นคำนาม หมายถึง แสงที่ปรากฏบนท้องฟ้าเป็น แถบ โค้งสีต่าง ๆ 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง หรือ สีที่ปรากฏในเพชร เราก็จะ เรียกว่า สีรุ้ง

ส่วน ลุ้ง ไม่ต้องกระดกลิ้นเวลาออกเสียง ลุ้ง เป็นคำนามเช่นกัน แต่หมายถึง ภาชนะใส่ อาหารหรือของอย่างอื่น รูปทรงกระบอก มีฝาปิด สานอย่างตะกร้าหรือเครื่องเขินก็มี ทำด้วยโลหะมีทองเหลืองและเหล็กวิลาดเป็นต้นก็มี ถ้าใช้ใส่อาหารมักแบ่งข้างในเป็นห้อง ๆ ถ้าใช้ใส่ชฎา ก็มีฝา เรียวรูปกรวยเพื่อครอบยอดชฎาได้ ลุ้ง ยังหมายถึง โลงสำหรับใส่ศพรูปสี่เหลี่ยมปากผาย ก้นสอบ หรือ หมายถึง ภาชนะดินปั้น ใช้ใส่อัฐิเพื่อนำไปลอยน้ำ รุ้ง คือ แถบสีที่ปรากฏบนท้องฟ้า ส่วนลุ้ง คือ ภาชนะใส่อาหารหรือสิ่งของ

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ดาว

ดาว คือสิ่งที่เห็นเป็นดวงมีแสงระยิบระยับในท้องฟ้าเวลามืด หรือยามค่ำคืนที่ไม่มีแสงจันทร์ ส่องสว่าง ดาวมีทั้งดาวฤกษ์ที่มีแสงในตัวเอง เช่น ดาวเหนือ กลุ่มดาวลูกไก่ กลุ่มดาวนายพราน และ ดาวเคราะห์ คือดาวที่ไม่มีแสงในตัวเองแต่ต้องอาศัยแสงจากดวงอาทิตย์สะท้อนแสงเข้าสู่ตาเรา เช่น ดาวพลูโต ดาวศุกร์ ดาวอังคาร

ดาว ยังถูกนำมาใช้เรียก บุคคลที่เด่นในทางใดทางหนึ่ง เช่น จุ๊บแจงเป็นดาวคณะของมหาวิทยาลัย ดาว หมายถึง สิ่งที่มีรูปเป็นแฉก เช่น ดาวเครื่องหมายยศทหาร ตำรวจ และ เป็นชื่อเรียกลายประดับเพดานเป็นดวง ๆ มีหลายชนิด เช่น ดาวจงกล ดาวรังแตน ดาวกระจาย

นอกจากนี้ ดาว ยังหมายถึง แต้มที่ให้ในการจัดลำดับความนิยม คุณภาพ เป็นต้น ยิ่งแต้มสูงแสดงว่าความนิยมหรือคุณภาพสูง เช่น ร้านอาหารนี้ระดับ 5 ดาวทีเดียวนะ หรือ ใคร ๆว่า โรงแรมนี้เป็นระดับ 4 ดาว ฉันว่า 3 ดาวก็น่าจะพอแล้ว อย่างนี้เป็นต้น

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ดอง

 

ดอง เป็นวิธีถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่มีมาแต่โบราณเพื่อเก็บอาหารไว้กินยามขาดแคลน หรือ อาจเป็นการแปรรูปอาหารจากผลิตผลที่มีมากเกินไป เช่น ดองผักกาดเขียว ดองหน่อไม้ ดองมะนาว และยังใช้เรียกสิ่งที่นำมาดอง เช่น ผักกาดดอง หน่อไม้ดอง มะนาว ต่อมามีการนำคำว่า ดอง มาใช้กับการที่นำสิ่งของอื่น ๆ มาเก็บไว้นานเกินควร เช่น ยืม หนังสือฉันไปดองไว้เป็นปีแล้ว เอามาคืนสักทีสิ คำว่า ดอง ยังหมายถึง กักไว้ที่ตำแหน่งเดิม หรือ หน่วยงานเดิม เช่น เขาถูกดองอยู่ในกรม เสียหลายปี จนเพื่อน ๆ ได้ขึ้นเป็นผู้อำนวยการเขตกันหมดแล้ว

นอกจากนี้ ดอง เมื่อประสมกับคำว่า เค็ม เป็น ดองเค็ม มีความหมายได้สองอย่าง คือ แช่ หรือหมักผักกาดเขียวหรือผักอื่น ๆ ในน้ำเกลือ เช่น ผักกาดดองเค็มยี่ห้อนี้รสชาติดีนะ โดยเฉพาะเอา มายำสักหน่อยกินกับข้าวต้มอร่อยนักแลและ ดองเค็ม ยังหมายถึง ถูกกักไว้ที่ตำแหน่งเดิมหรือหน่วยงานเดิมเป็นเวลานานหลายปี เช่น เป้ถูกดองอยู่ในตำแหน่งนี้มา 10 ปีแล้ว อย่างนี้เป็นต้น