18-03-2562

ภาษาไทยใช้ให้ถูก

ภาษาไทยใช้ให้ถูก กับกินกับเหล้า ข้าวกินกับเกลือ

สมัยที่ยังเยาว์วัยเคยเห็นคนในละแวกบ้าน ซึ่งโดยมากจะเป็นผู้ชายวัยกลางคนนั่งล้อมวงกินเหล้ากันอย่างครื้นเครง การกินเหล้าในแต่ละครั้งก็ต้องมีกับข้าว ที่เรียกว่า กับแกล้ม เป็นของคู่กัน และส่วน ใหญ่แล้วคนที่กำลังกินเหล้ามักจะไม่ค่อยกินข้าวควบคู่ไปด้วย แต่จะกินเฉพาะกับแกล้มเท่านั้น ในตอนนั้น ก็เคยได้ยินญาติผู้ใหญ่บางคนบ่นว่าพวกที่กินเหล้าว่า กินกับเปลืองจนไม่เหลือไว้สำหรับกินข้าวแล้ว กับ ก็ คือ กับข้าว น่ะแหละ แต่เรียกสั้น ๆ ว่า กับ นั่นจึงเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า กับกินกับเหล้า ข้าวกินกับเกลือ ความหมายก็คือ นักเลงสุรากินเหล้ากับกับแกล้มจนหมด และไม่กินข้าว พอถึงเวลาหิวจะกินข้าวก็ไม่มี กับข้าวให้กิน ต้องกินกับเกลือแทน หรือ ในอีกความหมายหนึ่งคือ คนกินเหล้ากินกับข้าวจนหมด ส่วนคน อื่นในครอบครัวที่ไม่ได้กินเหล้า ต้องกินข้าวกับเกลือแทน นั่นเอง

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ดาว

 

ดาว คือสิ่งที่เห็นเป็นดวงมีแสงระยิบระยับในท้องฟ้าเวลามืด หรือยามค่ำคืนที่ไม่มีแสงจันทร์ส่องสว่าง ดาวมีทั้งดาวฤกษ์ที่มีแสงในตัวเอง เช่น ดาวเหนือ กลุ่มดาวลูกไก่ กลุ่มดาวนายพราน และดาว เคราะห์ คือดาวที่ไม่มีแสงในตัวเองแต่ต้องอาศัยแสงจากดวงอาทิตย์สะท้อนแสงเข้าสู่ตาเรา เช่น ดาว พลูโต ดาวศุกร์ ดาวอังคาร เป็นต้น

ดาว ยังถูกนำมาใช้เรียกบุคคลที่เด่นในทางใดทางหนึ่ง เช่น จุ๊บแจงเป็นดาวคณะของมหาวิทยาลัย ดาว หมายถึง สิ่งที่มีรูปเป็นแฉก เช่น ดาวเครื่องหมายยศทหาร ตำรวจ และ เป็นชื่อเรียกลายประดับเพดานเป็นดวง ๆ มีหลายชนิด เช่น ดาวจงกล ดาวรังแตน ดาวกระจาย

นอกจากนี้ ดาว ยังหมายถึง แต้มที่ให้ในการจัดลำดับความนิยม คุณภาพ เป็นต้น ยิ่งแต้มสูงแสดงว่าความนิยมหรือคุณภาพสูง เช่น ร้านอาหารนี้ระดับ 5 ดาวทีเดียวนะ หรือ ใคร ๆว่า โรงแรมนี้เป็นระดับ 4 ดาว ฉันว่า 3 ดาวก็น่าจะพอแล้ว