03-09-2562

ภาษาไทยใช้ให้ถูก

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ยก

คำไทยแท้ ๆ มักเป็นคำโดด คำเดียวสั้น ๆ แต่ถึงแม้จะเป็นคำสั้น ๆ บางคำก็เป็นคำหลาย ความหมาย เช่น คำว่า ยก ซึ่งเป็นคำกริยา มีความหมายได้หลายอย่าง ความหมายแรกคือ เอาขึ้นให้สูงจากที่เดิมทั้งโดยตรง เช่น ยกลังนี้ไปไว้บนหลังตู้ ยก หมายถึง เคลื่อนไป พากันไป เช่น ยกทัพ ยกพวก

ยกหมายถึง งดเว้น เพิกถอน เช่น ยกโทษ ยกภาษี ยกคำสั่ง ยก หมายถึง มอบ เช่น ยกลูกสาวให้ ยกสมบัติให้ ยก หมายถึง อ้าง เช่น ยกตัวอย่าง ยก หมายถึง พักไว้ก่อน หรือ ผลัดไป เช่น เรื่องนี้อย่าพูดเลย ยกไว้ก่อนดีกว่านะ ยกหมายถึง นำไปทำต่อคราวหน้า เช่น เรื่องที่เล่ามานี้ยังไม่จบ ขอยกไปเล่าต่อในครั้งหน้า ยก ที่เป็นคำกริยา ยัง หมายถึงว่า ทำได้พิเศษมากกว่าคนอื่น เช่น เรื่องคอมพิวเตอร์ต้องยกให้เป้ เขาเก่งมากนะ ยก เมื่อเป็นคำนาม เป็นคำประกอบกับคำว่า ผ้า เป็น ผ้ายก หมายถึง ผ้าไหมชนิดหนึ่งที่ทอยกเป็นดอกให้เป็นลายเด่นขึ้น เราเรียกว่า ผ้ายก

ผ้ายก

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก ตับแลบ

สมัยที่ยังเป็นเด็ก อายุราว 4-5 ขวบ เวลาที่ร้องไห้งอแงก็มักจะถูกผู้ใหญ่ในบ้านหลอกว่า อย่า ร้องไห้นะเดี๋ยวตุ๊กแกจะมากินตับ ซึ่งเราก็มักจะหลงเชื่อรีบหยุดร้องไห้เพราะกลัวตุ๊กแกจริง ๆ การที่ผู้ใหญ่อ้างว่า ตุ๊กแกจะกินตับ แสดงว่าตับต้องเป็นอวัยวะที่สำคัญเป็นแน่แท้ ซึ่งในความเป็นจริง ตับก็เป็นอวัยวะสำคัญที่พบในสัตว์มีกระดูกสันหลังและสัตว์บางชนิด ในร่างกายมนุษย์ตับอยู่ในช่องท้องซีกขวาด้านบนใต้กระบังลม มีหน้าที่หลายอย่างรวมทั้งการกำจัดพิษด้วย ท่านผู้อ่านเองก็คงจะรู้แล้วว่าตับมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ถ้าใครปล่อยให้ตนเองเป็นโรคเกี่ยวกับตับ เช่น เป็นตับแข็ง ตับอักเสบ นั่นหมายถึงว่ากำลังเป็นอันตรายแก่ชีวิตทีเดียว

เมื่อตับมีความสำคัญ จึงได้มีการนำเอาตับมาเปรียบเทียบเป็นคำพูดว่า ตับแล่บ ซึ่งมีความหมายได้หลายอย่าง ความหมายแรกคือ เหนื่อยมาก เช่น เขาวิ่งกวดรถเมล์จนตับแล่บ ความหมายที่สองคือ เพลียมาก เช่น หัวหน้าสั่งงานพร้อม ๆ กันหลายอย่าง ลูกน้องทำกันตับแล่บทีเดียว และความหมายที่สามตับแล่บ คือ มาก มักใช้กับอากาศร้อน เช่น วันนี้ร้อนตับแล่บ

ภาษาไทยใช้ให้ถูก เลี้ยงเดี่ยว

 

พืชใบเลี้ยงเดี่ยวสมัยที่ยังเรียนอยู่ชั้นประถมคุณครูจะสอนให้รู้จักพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบเลี้ยงคู่ ซึ่งเป็นการจำแนก ประเภทของพืชอย่างหนึ่งที่ดูจากใบเลี้ยง จากห้องเรียนที่ต้องเรียนเรื่องพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบเลี้ยงคู่ เมื่อออกมานอกห้องเรียนแล้ว คำว่า เลี้ยงเดี่ยว ก็ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องอะไรในชีวิตประจำวันอีกเลย จนกระทั่ง มาถึงยุคปัจจุบัน ก็มาได้ยินคำว่า เลี้ยงเดี่ยว กันอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ เลี้ยงเดี่ยว ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพืชอีกต่อไป แต่ มีความหมายว่า ดูแลรับผิดชอบเลี้ยงลูกอยู่เพียงคนเดียว ซึ่งมักใช้กับพ่อ แม่ หรือ ครอบครัว เช่น ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่า มีคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ หรือ สังคมสมัยนี้มีครอบครัวเลี้ยง เดี่ยวเพิ่มขึ้น เพราะสามีภรรยาหย่าร้างกันมากขึ้นนั่นเอง

เลี้ยงเดี่ยว ยังหมายถึง การครองลูกบอลเพียงผู้เดียวเพื่อนำลูกบอลเข้าไปยิงประตูหรือชู้ตทำคะแนน เช่น เป้เลี้ยงเดี่ยวหลบหลีกกองหลังฝ่ายตรงข้ามเข้าไปยิงประตูได้อย่างสวยงาม