สอศ. เดินหน้าดิจิทัล! เตรียมความพร้อมใช้งานระบบ OVEC-SmartPlan แผนปฏิบัติราชการให้ทันสมัย
- ข่าวการศึกษา
- สอศ. เดินหน้าดิจิทัล! เตรียมความพร้อมใช้...

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2569 นายยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดทำระบบบริหารแผนปฏิบัติราชการของสำนักมาตรฐานการอาชีวศึกษาและวิชาชีพ หรือ OVEC-SmartPlan เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความคล่องตัว และความรวดเร็วในการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะในด้านการจัดทำและการติดตามแผนปฏิบัติราชการของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า เพื่อให้การทำงานของการอาชีวศึกษาเกิดความคล่องตัว ความยืดหยุ่น และต้องเน้นความถูกต้อง การนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติงาน ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ที่มีความต้องการที่จะนำเทคโนโลยี ระบบ IT และ AI มาใช้ในการทำงาน เพื่อลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ลดระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ลดภาระการทำงานของครูและบุคลากรทางการศึกษา และเกิดการเชื่อมโยงข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) ที่สำคัญจะต้องเป็นไปตามข้อปฏิบัติ กฎระเบียบที่ถูกต้อง ซึ่งสอศ.ได้นำร่องในการใช้ระบบ IT ในเรื่องของระบบบริหารหลักสูตรอาชีวศึกษา OVEC-Smartcourse แล้วได้ผลดี จากเดิมที่ต้องใช้เวลา 55 วันของการเสนอขออนุมัติเรื่อง ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง 1 สัปดาห์
เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อไปว่า สำหรับระบบบริหารแผนปฏิบัติราชการของสำนักคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ OVEC-SmartPlan เป็นระบบที่เป็นมิตร (Friendly) สามารถใช้และเข้าถึงได้ง่าย เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดเก็บข้อมูล วิเคราะห์ผล และรายงานความก้าวหน้าของการดำเนินโครงการอย่างเป็นระบบ โดยระบบรองรับการทำงานแบบ Real-time สามารถเชื่อมโยงกับแผนระดับต่าง ๆ ในการบริหารแผนงาน ซึ่งในขณะนี้ได้นำร่องก่อนที่สำนักมาตรฐานการอาชีวศึกษาและวิชาชีพเชื่อมโยงกับสถานศึกษา ทั้งนี้ สอศ. จะเดินหน้าต่อเพื่อเป็นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการปฏิบัติงานในทุกมิติของการอาชีวศึกษา อาทิเช่น งานบริหารโครงการ งานบุคคล งานกิจกรรม ฯลฯ ต่อไป