19-09-2565

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชื่นชม 2 นักเรียนฮีโร่ช่วยเด็กโดนไฟดูดสลบ พร้อมมอบปลัดศธ.ประสาน กฟภ.ดูแลระบบป้องกันไฟดูดช่วงน้ำท่วม

   นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.)กล่าวถึงเหตุการณ์ฝนตกหนักทั่วเมืองอุดรธานีและมีนักเรียนจำนวน 5 คน จากหลายโรงเรียนโดนกระแสไฟฟ้าดูด ว่า ตนได้รับรายงานว่านักเรียนทุกคนปลอดภัยแล้ว และขอชื่นชม2 นักเรียน นักศึกษา คือ นายอรรถชัย อาจอุดม นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.)แผนกเทคนิคคอมพิวเตอร์ วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี ที่ให้การช่วยเหลือน้องนักเรียนชาย ชั้น ม.1โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ที่ถูกไฟดูดจนนอนนิ่งแช่น้ำอยู่ตรงโคนเสาไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณประตูด้านหลังโรงเรียนออกมาได้และแจ้งหน่วยกู้ชีพเข้าไปช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และนายปรัชญา ใจบุญ นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์ ที่ช่วยปั๊มหัวใจช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนสตรีราชินูทิศที่โดนไฟดูดได้อย่างปลอดภัย 

   รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ตนได้มอบหมายให้ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)สำนักงานใหญ่ เพื่อดูแลระบบไฟฟ้าที่อยู่ใกล้โรงเรียนต่างๆทั่วประเทศว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ ขณะเดียวกันจะมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา(สอศ.)สำรวจสายไฟฟ้า รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่างๆในสถานศึกษาทั่วประเทศ ที่อาจชำรุดเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ และหากพบการชำรุดก็ให้ร่วมกันแก้ไขทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ขอให้สถานศึกษาทุกสังกัด สร้างความรู้ ทักษะเรื่องความปลอภัยจากไฟดูดและวิธีการช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟดูดที่ถูกต้องให้เด็กๆด้วย