ภาษาไทยใช้ให้ถูก จ่ามงกุฎ

26-05-2560

ภาษาไทยใช้ให้ถูก จ่ามงกุฎ

ภาษาไทยใช้ให้ถูก   จ่ามงกุฎ

แม้ว่าหลายคนจะเป็นนักชิมขนมหวานของไทยที่มีที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งทำจากแป้ง ไข่ และน้ำตาล

เช่น เม็ดขนุน ทองหยิบ ทองหยอด หรือ ฝอยทอง แต่ก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่สับสนกับชื่อและชนิดของขนมหวาน คือ สับสนกันระหว่าง จ่ามงกุฎ กับ ดาราทอง เข้าใจว่า ดาราทองคือ จ่ามงกุฎ และ บ้างก็ไม่เคยรู้จักขนมจ่ามงกุฎมาก่อนเลยเสียด้วยซ้ำ

จ่ามงกุฎ เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงในกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานและงานนักขัตฤกษ์

ซึ่งเป็นพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยเป็นตำรับดั้งเดิมในสมเด็จพระศรีสุริเยนทรา

บรมราชินี มีลักษณะคล้ายกะละแมสีขาว ไม่ใส่สี ทำจากแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียวนวดผสมกับแป้งถั่วเขียว นำไปกวนกับกะทิและน้ำตาลทรายขาวจนเหนียว โรยเมล็ดถั่วลิสงคั่วซอยหรือเมล็ดแตงโมกะเทาะเปลือกเป็นไส้

ในตัวขนม จากนั้นตัดขนมเป็นก้อนพอคำ ห่อด้วยใบตองกล้วยที่นาบไว้แล้ว

ส่วนดาราทอง หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ ทองเอกกระจัง มีส่วนประกอบหลักคือ แป้ง ไข่แดง กะทิ และ น้ำตาล ปั้นเป็นทรงกลมแป้นเล็กน้อย บากให้เป็นร่องๆ คล้ายผลมะยม หรือ ฟักทอง ประดับยอดด้วยแผ่นทองคำเปลว

ด้วยรูปร่างหน้าตาของดาราทอง จึงทำให้มีผู้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นจ่ามงกุฎนั่นเอง

 

 

  

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก  ตกทอง

ไม่ว่าจะเป็นพ.ศ.ไหนก็ตาม ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เราจะได้ยินข่าวเรื่องตกทองอยู่ไม่ขาด   แล้วเวลาที่ฟังข่าวว่ามีการตกทองกันขึ้นมาครั้งใดก็ให้นึกแปลกใจว่า ทำไมยังมีคนตกเป็นเหยื่อพวกแก๊งต้มตุ๋นอยู่อีก เพราะเวลาที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเขาจับคนร้ายที่เป็นพวกแก๊งต้มตุ๋น ก็มักจะมีการแถลงข่าว นำเสนอข่าวทางสื่อทีวี วิทยุ หรือหนังสือพิมพ์ น่าจะเป็นอุทาหรณ์เตือนใจกันได้บ้าง

ตกทอง เป็นวิธีการหลอกลวงด้วยการใช้ทองปลอมที่มีน้ำหนักมากกว่าไปแลกเป็นทองแท้ที่มีน้ำหนักน้อยกว่า วิธีการของคนเหล่านี้ก็ไม่ค่อยได้แตกต่างกันเท่าไร เช่น เดินอยู่ตามถนนที่ผู้คนอาจไม่พลุกพล่านสักเท่าไรเมื่อเห็นเหยื่อเดินมาก็จะทำเป็นว่าพบเจอสร้อยทองเส้นโตตกอยู่ แล้วก็หาวิธีหลอกล่อให้เหยื่อถอดสร้อยทองที่ใส่อยู่ซึ่งเป็นทองคำแท้แต่มีขนาดเล็กกว่าให้พวกตนเอง ส่วนเหยื่อก็ได้สร้อยทองปลอมเส้นโตไปแทน เมื่อมาตรวจสอบทีหลังจึงได้รู้ว่าเสียรู้แก๊งตกทองไปเสียแล้ว

ทำไมจึงใช้คำว่า ตกทอง เพราะมาจากคำว่า ตก ซึ่งเป็นคำกริยา ที่หมายถึง เอาเบ็ดมาเกี่ยวเหยื่อ  หย่อนลงไปให้ปลาหรือกุ้งกิน เมื่อปลาหรือกุ้งกินเหยื่อแล้วก็จะวัดเบ็ดขึ้นมา หรือ สาวเบ็ดขึ้นมา เรียกว่า ตกปลา ตกกุ้ง จึงนำคำว่าตกมาใช้กับแก๊งต้มตุ๋นที่ใช้ทองปลอมมาหลอกลวงผู้อื่นว่า ตกทอง เพราะมีลักษณะเดียวกันกับ ใช้เหยื่อตกปลา ตกกุ้งนั่นเอง