04-05-2561

ภาษาไทยใช้ให้ถูก

ภาษาไทยใช้ให้ถูก กาในฝูงหงส์

ท่านผู้อ่านคงรู้จักนกตัวดำ ๆ ที่ส่งเสียงร้อง กา ๆๆ ซึ่งเป็นที่มาของชื่ออีกานั่นเองค่ะ อีกาเป็นนกตัวดำปลอด ไม่มีส่วนไหนที่ไม่ดำจึงเป็นสัตว์ที่ดูไม่สวยงาม เสียงร้องก็ไม่ไพเราะ แต่ในขณะเดียวกัน หงส์ ก็เป็นสัตว์ในตระกูลนกเหมือนกัน หงส์มีทั้งหงส์ขาว หงส์ดำ แต่ไม่ว่าจะเป็นหงส์ชนิดไหน ก็ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ปีกประเภทนกที่มีความสวยสง่างาม ท่วงท่าอ่อนช้อย โดยเฉพาะเวลาว่ายน้ำ ช่วงคอที่ยาวระหง จะโค้งงอเป็นรูปตัว S อีกทั้งยังถือเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความงามต่างๆ

เมื่อลักษณะทางกายภาพของกา กับ หงส์ แตกต่างกันอย่างชัดเจน และคนทั่วไปมักจะชื่นชมในความงามของหงส์ ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้เห็นความสวยงามของอีกาซ้ำยังออกจะดูแคลนมันเสียอีก จึงได้เกิดสำนวนไทยขึ้นมาว่า กาในฝูงหงส์ ใช้เป็นคำเปรียบแสดงการดูถูกเหยียดหยามคนชั้นต่ำที่มาอยู่ในกลุ่มคนชั้นสูง เช่น เมื่อคืนดูละครหลังข่าวนางเอกเป็นคนบ้านนอกฐานะยากจน มาเป็นลูกสะใภ้ไฮโซ ดูแล้ว เหมือนกาในฝูงหงส์จริง ๆ

 

 

หงส์ขาว หงส์ดำ

*ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย

 

 

ภาษาไทยใช้ให้ถูก โล่

ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็ใช้สื่อโซเชียลมีเดียกันทั้งนั้น ผู้เขียนก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียด้วยเช่นกัน ใช้ในการทำงาน ติดต่อสื่อสารกับเจ้าของงาน ใช้เพื่อความบันเทิง หรือเพื่อหาความรู้เพิ่มเติม หลายๆ คนก็เป็นดังเช่นที่กล่าวมา จากการที่ผู้เขียนใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพื่อความบันเทิงนี่เองจึงได้พบว่าหลาย ๆคนยังใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้อง ยังคงเขียนผิดกันอยู่เสมอ ๆ อย่างเช่น ที่เห็นกันอยู่เป็นประจำคือ คำว่า โล่ เช่น ตอแหลได้โล่ หรือเล่นดีสมบทบาทน่ามอบโล่รางวัลให้โดยมากมักพบว่าเขียนคำว่า โล่ เป็น โลห์ เชื่อว่าที่เป็นดังนี้คงเป็นเพราะคิดว่า โล่ มาจาก โลหะ จึงใส่ ห์ เข้าไปเพื่อจะได้ไม่ต้องออกเสียง ห แต่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนโดยแท้

โล่เป็นคำนาม หมายถึง เครื่องปกป้องศัสตราวุธอย่างหนึ่งมีรูปร่างต่าง ๆ เช่น โล่ดั้ง โล่เขนโล่ หมายถึง การเอาคนหรือสิ่งอื่นต่างโล่ เพื่อกันความเสียหายมาถึงตัว เช่น เอาน้องสาวเป็นโล่เพื่อป้องกันแม่ด่า นอกจากนี้ โล่ยัง ใช้เรียกสิ่งที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโล่ สำหรับมอบให้แก่ผู้ชนะการประกวดหรือการแข่งขันกีฬา เป็นต้น เช่น เขาได้รับโล่รางวัลจากนายกรัฐมนตรีในการประกวดเรียงความต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน