27-04-2565

รอบรู้ Energy กับ กฝผ

สำหรับวันนี้..... เรามีแคมเปญดี ๆ ที่น่าสนใจจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยที่เหมาะสำหรับในช่วงหน้าร้อนมาแจ้งให้ทราบนะคะ

จากสถานการณ์วิกฤตราคาพลังงานโลกยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศรวมไปถึงค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเราที่เพิ่มมากขึ้น กฟผ. จึงได้จัดแคมเปญ “Save Energy for ALL ร่วมใจประหยัดพลังงาน ผ่านวิกฤตไปด้วยกัน” โดยเชิญชวนทุกภาคส่วน ร่วมมือร่วมใจประหยัดพลังงานและใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประชาชนจะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 1.3 ล้านหน่วยต่อปี และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 804 ตันต่อปี โดยแคมเปญนี้แบ่งออกเป็น 2 กิจกรรม คือ

กิจกรรมที่ 1 ล้างแอร์ช่วยชาติ Clean your air, Clean your life

เมื่อแอร์มีการใช้งานไปนาน ๆ จะมีฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเข้าไปในตัวแอร์ และเมื่อสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้แอร์ไม่ค่อยเย็น ทำงานหนัก กินไฟมากกว่าเดิม และถ้าฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันในท่อน้ำแอร์ก็จะทำให้แอร์มีน้ำหยด สำหรับการล้างแอร์เบื้องต้นด้วยการทำความสะอาดแผ่นกรองหยาบก็สามารถช่วยให้แอร์กลับมาทำงานได้ดีขึ้น หรือจะให้ช่างแอร์มาล้างให้สะอาดเอี่ยมอ่อง ก็จะทำให้แอร์กลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการล้างแอร์ทุก ๆ 6 เดือน สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 10% เลยทีเดียว สำหรับในกิจกรรมนี้

  • กฟผ. ร่วมกับสมาคมผู้ค้าเครื่องปรับอากาศไทยให้บริการล้างแอร์แก่ประชาชนทั่วประเทศฟรี จำนวน 10,000 สิทธิ์ โดยแบ่งเป็นจำนวน 2,000 สิทธิ์ต่อภูมิภาค
  • จำกัดครัวเรือนละ 1 สิทธิ์ต่อการล้างแอร์ฟรี 1 เครื่อง
  • ต้องเป็นแอร์แบบติดผนังขนาดไม่เกิน 24,000 บีทียู

โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่านทางเว็บไซต์ของ กฟผ. www.egat.co.th ได้ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน พ.ศ.2565 เป็นต้นไป

กิจกรรมที่ 2 ส่งเสริมการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง

  • กฟผ. ร่วมกับห้างสรรพสินค้าและผู้ค้าปลีก มอบส่วนลด 500 บาท เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 มูลค่า 1,000 บาท ขึ้นไป จำนวน 10,000 สิทธิ์
  • จำกัดบ้านเลขที่ละ 1 สิทธิ์ เพียงแสดงบัตรประชาชน ณ จุดขายในร้านค้าที่เข้าร่วมกิจกรรม
  • แสดงหลักฐานการเพิ่มเพื่อนใน LINE@EGAT หรือ Facebook : กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

สามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 30 มิถุนายน พ.ศ.2565

ทั้งนี้ ขอย้ำว่า เราเองก็สามารถช่วยที่บ้านประหยัดค่าไฟฟ้าได้ ด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า อาทิ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ติดดาว ปิดสวิตซ์และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทันทีเมื่อเลิกใช้งาน เลือกเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดของห้อง โดยปรับอุณหภูมิให้ไม่ต่ำกว่า 26 องศาเซลเซียส สวมใส่เสื้อเชิ้ตหรือเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีแทนการสวมเสื้อสูท ลดการเปิด-ปิดประตูตู้เย็นทิ้งไว้นานเกินความจำเป็นและไม่ใส่ของแน่นจนเกินไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและประหยัดไฟฟ้าได้มากขึ้นอีกด้วย

นอกจากแคมเปญล้างแอร์ฟรี และมอบส่วนลดเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 แล้ว เพื่อลดผลกระทบค่าไฟฟ้าของประชาชนและรองรับความต้องการการใช้ไฟฟ้าในประเทศอย่างเพียงพอ กฟผ. ยังได้บริหารจัดการเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า เพื่อทดแทนการใช้ก๊าซธรรมชาติ หรือ LNG ที่มีราคาสูง โดยการปรับการเดินเครื่องให้ใช้น้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลแทนก๊าซธรรมชาติ และเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงถ่านหินแล้วอย่าลืมมาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ในแต่ละกิจกรรมกันนะคะ