27-04-2565

รอบรู้ Energy กับ กฝผ ตอนที่ 3 10 วิธีประหยัดไฟช่วงหน้าร้อน ช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้ไม่น้อย

ตอนที่ 3 10 วิธีประหยัดไฟช่วงหน้าร้อน ช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้ไม่น้อย

สวัสดีค่ะ... ในวันนี้เราจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับ 10 วิธีในการประหยัดไฟช่วงหน้าร้อน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านกันนะคะ

ก่อนอื่นเลย ถ้าเราเห็นบิลค่าไฟตอนนี้เราอาจจะตกใจว่า... ไฟก็ไม่ได้ใช้ต่างจากเดิม แต่ทำไมค่าไฟพุ่งสูงปรี๊ดขนาดนี้! ทำอย่างไรดีละทีเนี้ย?

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวช่วยเดียวที่ทำให้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดได้ก็คือ เครื่องปรับอากาศ! เพราะถือเป็นสิ่งเดียวที่มอบความเย็นฉ่ำได้อย่างทันใจ แต่! ในข้อดีก็มีข้อเสียที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน เพราะการเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น มีส่วนทำให้ค่าไฟพุ่งขึ้นสูงจนน่าตกใจเลยทีเดียว! แน่นอนว่าเจ้าของบ้านต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และดูท่าจะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าทวีคูณแทบทุกเดือน เพราะสภาพอากาศร้อนในประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้นทุกวัน ถ้าไม่อยากต้องเสียค่าไฟที่แพงมหาศาลจนลมแทบจับ และเพื่อเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อคนในบ้าน เรามีวิธีประหยัดไฟช่วงหน้าร้อนมาแชร์ค่ะ

  1. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้ง

เมื่อใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรถอดปลั๊กออกทุกครั้ง เพราะถึงแม้ว่าเราจะปิดเครื่องแล้ว แต่อุปกรณ์ควบคุมอิเล็คทรอนิกส์ยังใช้พลังงานเพื่อรอรับคำสั่งจากรีโมทคอนโทรล ดังนั้นถ้าไม่ถอดปลั๊กออกเครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องนั้นยัง “กินไฟ” อยู่ หรือยังคงมีกระแสไฟไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้า เท่ากับว่ามีส่วนทำให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น เราจึงควรถอดปลั๊กออกทุกครั้งที่เลิกใช้งาน เพื่อการประหยัดพลังงาน และช่วยป้องการเกิดอัคคีภัยอีกด้วย

  1. เปิดเครื่องปรับอากาศในอุณภูมิที่เหมาะสม

การเปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปส่งผลให้เกิดการเปลืองไฟมากถึงมากที่สุด โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเปิดเครื่องปรับอากาศ คือ 26-27 องศา และเพื่อเป็นการช่วยประหยัดมากขึ้น แนะนำให้เปิดพัดลมพร้อมกับเครื่องปรับอากาศ โดยพัดลมมีส่วนช่วยกระจายความเย็น และช่วยลดอุณหภูมิได้ 2-3 องศาเลยทีเดียว

  1. ตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศ

ควรตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศก่อนตื่นนอนประมาณ 1 ชั่วโมง เพราะหลังจากที่เราปิดเครื่องปรับอากาศไปแล้ว ภายในห้องยังคงมีไอเย็นหลงเหลืออยู่อีกเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งค่ะ

 

  1. เลือกใช้หลอดไฟที่เหมาะสม

หลอด LED ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไฟธรรมดา 90% ที่สำคัญคือ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย โดยมีอายุการใช้งานถึง 15,000-50,000 ชั่วโมง ซึ่งยาวนานกว่าหลอดไส้และหลอดตะเกียบ

  1. ปิดไฟในบ้านทุกดวง

สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด คือ ปิดไฟทุกดวงภายในบ้านหลังจากที่ใช้งานเสร็จ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยประหยัดไฟได้เช่นกัน

  1. ทำความสะอาดตู้เย็น

ตู้เย็นที่ใส่ของเยอะเกินพอดี ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด หรือการนำของร้อนจัดเข้าตู้เย็นทันที เป็นสิ่งที่ทำให้เปลืองไฟมากถึงมากที่สุด! เนื่องจากเครื่องต้องผลิตความเย็นอยู่ตลอดเวลา เป็นต้นเหตุให้ไฟฟ้าทำงานอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรจัดระเบียบของในตู้เย็นไม่ให้มีมากจนเกินไปและลดการเปิดปิดประตูตู้เย็นบ่อย ๆ

นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก็มีส่วนช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านเช่นกัน

  1. ใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย

แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบา มีความโปร่งโล่ง และระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญคือ ให้เลือกใส่เสื้อผ้าโทนสีอ่อน เนื่องจากดูดความร้อนได้น้อยกว่าสีเข้ม

  1. อาบน้ำให้สดชื่น

การอาบน้ำมีส่วนช่วยระบายความร้อนในร่างกายให้ลดลง และช่วยให้รู้สึกสดชื่นสบายตัว รวมถึงการทาแป้งเย็นก็เป็นอีกหนีงวิธีที่ช่วยเพิ่มความเย็นแก่ร่างกายเช่นกัน

  1. ดื่มน้ำเย็น

การดื่มน้ำเย็นเป็นอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนที่ได้ผลไม่แพ้กัน อีกทั้งการดื่มน้ำเปล่าบ่อย ๆ ยังมีส่วนช่วยมอบความสดชื่นแก่ร่างกาย และช่วยให้มีผิวพรรณที่ดีอีกด้วย

  1. เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศ

เป็นหนึ่งในวิธีลำดับต้น ๆ ที่ช่วยให้ลมเข้ามาภายในบ้านไม่มีความร้อนสะสม และช่วยลดปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้บ้านมีอากาศไหลเวียนถ่ายเทสะดวกอีกด้วย และนี่ก็เป็น 10 วิธีการประหยัดไฟง่าย ๆ ที่ไม่ว่าจะใครก็สามารถทำได้นะคะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายได้จำนวนมากแล้วล่ะค่ะ