27-04-2565

รอบรู้ Energy กับ กฝผ ตอนที่ 8. ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ

 

   ช่วงนี้ลูกๆ หลานๆ ของคุณผู้ฟังน่าจะอยู่ในช่วงปิดเทอมกันนะคะ หลายๆ ท่านอาจจะกำลังหากิจกรรมให้เด็กๆ ได้ทำในช่วงปิดเทอม วันนี้ทางรายการมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการศึกษามาแนะนำ เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ให้เด็กๆ ได้สนุกพร้อมได้เรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และพลังงานควบคู่ไปด้วย นั่นคือ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. หรือ EGAT Learning Center ค่ะ          

   อย่างที่คุณผู้ฟังทราบกันอยู่แล้วนะคะว่า กฟผ. มีภารกิจหลักในการผลิต จัดหา และส่งไฟฟ้าไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย แต่ในขณะเดียวกัน กฟผ. ก็ยังให้ความสำคัญกับชุมชนและสิ่งแวดล้อม รวมถึงมุ่งมั่นถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านพลังงานไฟฟ้า ให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป ผ่านศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานของประเทศไทยและของโลก เรียกได้ว่าเป็น “สังคมแห่งภูมิปัญญาด้านพลังงาน” โดยปัจจุบัน กฟผ. มีศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดบริการแล้ว 7 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ ประกอบด้วย

ภาคเหนือ พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ) เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จ.ลำปาง และ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. แม่ออน จ.เชียงใหม่

ภาคตะวันตก ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง จ.นครราชสีมา

ภาคใต้ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. จะนะ จ.สงขลา

ภาคกลาง ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี

และนอกจากนี้ ยังมีศูนย์การเรียนรู้อีก 1 แห่ง ที่กำลังเตรียมเปิดในเร็วๆ นี้ นั่นคือ ศูนย์การเรียนรู้ โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ กฟผ. แม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอนค่ะ

   โดยภายในศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ทุกๆ แห่ง จะออกแบบให้เราได้ไปทำความรู้จักถึงประวัติ ความเป็นมาของแต่ละศูนย์การเรียนรู้ และจะพาเราเข้าไปสู่โลกแห่งพลังงาน ได้เรียนรู้เรื่องการผลิตไฟฟ้า นวัตกรรม และสิ่งแวดล้อม และยังได้รู้จัก กฟผ. ในมุมมองใหม่ๆ ในการอยู่เคียงข้างกับประชาชน เป็นการเรียนรู้แบบผสมผสานที่สอดแทรกความสนุก ได้เปิดสมองประลองปัญญาไปกับภารกิจต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับผู้เข้าชมทุกช่วงวัย ผ่านแอนิเมชัน กิจกรรม เกม และเทคโนโลยีน่าสนุกชวนติดตาม รับรองว่า หลังจากที่ได้ไปเยี่ยมชมแล้ว ท่านผู้ฟังก็จะได้กลับบ้านอย่างมีความสุขและได้รับความรู้ไปเต็มเปี่ยมด้วย

   นอกจากนี้ ศูนย์การเรียนรู้แต่ละแห่งยังมีไฮไลค์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป เช่น ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานประเภทต่าง ๆ ทั้งจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และพลังงานหมุนเวียนแล้ว ยังมีการนำเสนอการผลิตไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid ซึ่งผู้เยี่ยมชมยังสามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพอันสวยงามของทุ่งกังหันลมและอ่างเก็บน้ำเขายายเที่ยงได้ด้วยค่ะ  แอบกระซิบว่า ทุกท่านสามารถเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ทุกแห่งได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ และสำหรับท่านที่ต้องการเข้าชมแบบเป็นหมู่คณะ ก็แค่ประสานงานไปที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. แต่ละแห่ง เพื่อนัดวันและเวลาเข้าชมค่ะ หรือถ้าคุณผู้ฟังท่านใดยังไม่สะดวกที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ได้ในตอนนี้ ก็สามารถท่องโลกพลังงานไฟฟ้าได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ผ่านเว็บไซต์ learningcenter.egat.co.th ซี่งภายในเว็บไซต์จะประกอบไปด้วยการจัดแสดงนิทรรศการของศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง ในรูปแบบเสมือนจริง 360 องศา หรือ Virtual Learning Center พร้อมด้วยกิจกรรมเสริมการเรียนรู้อย่างสนุกสนานในรูปแบบเกมและสื่อการเรียนรู้ออนไลน์อีกจำนวนมาก น่าสนใจมากเลยใช่มั้ยคะ นี่ก็คิดว่าจะลองพาเด็กๆ ไปเหมือนกัน เพราะนอกจากจะได้รับความสนุกแล้ว เด็กๆ ยังได้เรียนรู้เรื่องราวที่เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องกับพวกเค้าโดยตรงอีกด้วย