13-12-2565

รอบรู้ Energy กับ กฝผ ตอนที่ 74 ระบบหมุนเวียนและบำบัดอากาศ “EGAT-AVAPs”

   สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับสาระความรู้ทางด้านพลังงานกันอีกเช่นเคยนะคะ กับช่วง “รอบรู้ Energy 5นาที กับ กฟผ.” วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับนวัตกรรมน่ารักๆจากคน กฟผ. ที่มีชื่อว่า “EGAT-AVAPs” กันค่ะ

   ด้วยปัญหามลพิษทางอากาศจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ อีกทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้ใครต่อใครต่างวิตกกังวลในด้านสุขภาพ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คน กฟผ. และหน่วยงานพันธมิตรจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกันพัฒนานวัตกรรมที่เรียกว่า “EGAT-AVAPs” หรือระบบหมุนเวียนและบำบัดอากาศขึ้น

   โดย “EGAT-AVAPs” เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากแนวคิด การจัดการคุณภาพอากาศ (EGAT Air TIME) โดยหลักการการเพิ่มพื้นที่สีเขียวสร้างอากาศบริสุทธิ์ การใช้นวัตกรรม Sensor for all มาช่วยตรวจวัดและแสดงผลคุณภาพอากาศแบบ Real Time พร้อมช่วยคาดการณ์ค่าคุณภาพอากาศ อีกทั้งผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ สร้างการเรียนรู้และการมีส่วนร่วมจากสังคมได้อีกด้วย

   EGAT-AVAPs มีลักษณะคล้ายกับซุ้มต้นไม้ขนาดใหญ่ ด้วยความสูง 2.6 เมตร กว้าง 2.2 เมตร ลึก 1.5เมตร มีส่วนประกอบ คือ 1) ม้านั่งขนาด 2-3 ที่นั่ง เพิ่มมุมพักผ่อน 2) สวนแนวดิ่ง ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศ ช่วยดูดซับ PM2.5 และก๊าซพิษ อาทิ พรมกำมะหยี่ เศรษฐีเรือนในลิ้นมังกรเดหลี เป็นต้น 3) เครื่องปล่อยความชื้นประจุลบ ดักจับ PM2.5 และฆ่าเชื้อโรค ซึ่งได้รับการรับรองจากห้องทดลองและสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ให้ใช้ในทางการแพทย์ 4) ระบบน้ำหยด 5) จอโฆษณา LED จำนวน 2 จอ ใช้สำหรับประชาสัมพันธ์ข่าวสารของ กฟผ. และแสดงข้อมูลคุณภาพอากาศ โดยโครงสร้างทำมาจากเหล็กทำสีกันสนิม และมีการติดตั้งระบบ IOT เพื่อบริหารจัดการระบบสื่อสารอีกด้วย

     หลายท่านอาจจะสงสัยว่าเจ้าซุ้มต้นไม้ 2 เมตรทำงานอย่างไร หลักการทำงานของ EGAT-AVAPs จะดูดอากาศบริเวณโดยรอบมาผ่านตัวกรองชั้นแรก เพื่อกรองอนุภาคขนาดกลางและขนาดใหญ่บริเวณด้านหลังเครื่องด้วยพัดลมไฟฟ้าโดยอากาศจะไหลเข้าสู่แกนกลางผ่านเครื่องปล่อยความชื้นประจุลบ และสร้างความชื้นประจุลบออกมาผสมกับอากาศในระบบที่บริเวณส่วนกลางของ EGAT-AVAPs ซึ่งฝุ่น PM2.5 ความชื้นประจุลบและอากาศ จะไหลเข้าสู่ระบบกรองธรรมชาติ และจะถูกดักจับ โดยดินที่มีความพรุนสูง ราก ลำต้น และใบของพืช เพื่อปล่อยอากาศที่สะอาดและสดชื่นออกสู่ภายนอกทางด้านหน้าส่วนความชื้นประจุลบที่เหลือจะช่วยดักจับอนุภาค PM2.5 ที่มีลักษณะประจุบวกบริเวณภายนอกให้กลายเป็นกลางตกลงสู่พื้นไม่ฟุ้งปลิวเพื่อรอการทำความสะอาด และยังสามารถกำจัดเชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย (ครอบคลุมพื้นที่ 1,000 ตร.ม. ความสูง 2.5 เมตร) สามารถกรองฝุ่นได้ 2,000 ลบ.ม. ต่อชั่วโมง เท่ากับปริมาณอากาศบริสุทธิ์ที่มนุษย์ใช้หายใจ 4,000 คน ใน 1ชั่วโมงโดยประมาณ โดยอากาศที่ออกมาจะมีความสดชื่นเหมือนอยู่ในสถานที่ธรรมชาติ ถือเป็นการบำบัดอากาศทั้งในเชิงรุกและเชิงรับเลยทีเดียว EGAT-AVAPs จึงเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมเล็ก ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้ภายในเมือง และเป็นแพลตฟอร์มการปลูกป่ารูปแบบใหม่ ที่นอกจากจะให้ผู้ใช้งานได้มีมุมพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังทำให้ได้รับทราบข้อมูลและตระหนักถึงปัญหาคุณภาพอากาศที่เกิดขึ้นจริงอีกด้วย

   แล้วกลับมาพบกับสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับพลังงานได้ใหม่ในตอนต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ