25-09-2566

คุยกรุบกริบ BY EGAT ตอนที่ 54 เรื่อง….เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2

   จ.ชลบุรีนี่เป็น จ.ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เพราะมีภูมิประเทศติดทะเล  มีชายหาดสวยงาม แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อก็มีอย่างเช่น พัทยา  บางแสน  สัตหีบ  เกาะล้าน โดยเฉพาะที่พัทยา  นอกจากจะมีชายหาดที่สวยงามแล้ว ธุรกิจการท่องเที่ยวที่นี่เรียกได้ว่ารุ่งเรืองมากๆ  มีโรงแรมมากมาย  ระดับ 5 ดาว  จนถึงโฮมสเตย์ ให้นักเท่องเที่ยวได้เลือกพักกัน แลัวยังมีสถานบันเทิง  ร้านอาหาร  เรียงรายเต็มตามแนวชายหาดพัทยา  ปีหนึ่งๆมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่หลายแสนคน  ส่วนคนไทยก็ไปกันเยอะนะคะ เนื่องจากชลบุรีไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก  ขับรถไปประมาณ 2 ชม.ก็ถึง  ไปเล่นน้ำทะเลวันเดียวกลับก็ได้   นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว  ชลบุรียังมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เพื่อเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมต่างๆ รองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือ  EEC  จากปัจจัยดังกล่าว  ทำให้ กฟผ.  เดินหน้าพัฒนาระบบไฟฟ้า จ.ชลบุรี  โดยได้เปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 เพิ่มความสามารถการส่งจ่ายไฟฟ้า  และเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในภาคตะวันออก

   เมื่อต้นเดือนกค.ที่ผ่านมา  นาย นิติ  วิวัฒน์วานิช รองผวจ.ชลบุรี  พร้อมด้วยผู้ว่าการกฟผ.  ได้ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี  2  ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยท่านรองผวจ.ชลบุรีได้กล่าวว่า  เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจ.ชลบุรี  ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เป็นยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ  เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมต่างๆ  และยังต้องเตรียมพร้อมรองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือ  EEC  ที่ครอบคลุมพื้นที่ จ.ชลบุรี  ฉะเชิงเทรา  และระยอง  การมีระบบไฟฟ้าที่มั่นคงและเพียงพอจึงเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาในระยะยาว  การเปิดสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2  ของกฟผ.  จะช่วยให้ จ. มีระบบไฟฟ้าที่มั่นคง  เพียงพอ  และเชื่อถือได้  สามารถรองรับการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นนในอนาคต 

   ด้านผู้ว่าการกฟผ.ได้กล่าวว่า  จ.ชลบุรี  มีการต้องการใช้ไฟฟ้าสูงเป็นอันดับ 1 ของภาคตะวันออก  และเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น  กฟผ. จึงได้ดำเนินการปรับปรุงระบบส่งไฟฟ้าบริเวณภาคตะวันออก เพื่อเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า  โดยได้ก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2  แล้วเสร็จ  ส่งจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว  ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าในภาคตะวันออก  และ จ.ชลบุรี  ให้ระบบไฟฟ้ามีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น  สำหรับสถานีไฟฟ้าแรงสูงชลบุรี 2 นี้   มีขนาดแรงดัน 230 KW.  ตั้งอยู่บนพื้นที่ 69 ไร่  ประกอบด้วยลานไกไฟฟ้า  พร้อมอาคารควบคุมระบบ GIS  ที่ทันสมัย   เชื่อมกับสถานีไฟฟ้าแรงสูงพานทอง – อ่าวไผ่  และบ่อวิน  ที่ จ.ชลบุรี

            ถึงแม้ว่า จ.ชลบุรี  จะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง  แต่ขอให้ทุกท่านมั่นใจได้ว่า   เรามีไฟฟ้ารองรับการขยายตัวได้อย่างเพียงพอ  มีประสิทธิภาพ  และมีเสถียรภาพ รวมถึงมีความมั่นคงในระดับสูงสุดด้วยค่ะ

 

            ………..กฟผ.ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทยEGATFORALL………………...