25-09-2566

คุยกรุบกริบ By EGAT ตอนที่ 69 เรื่อง...ครบรอบ 30 ปี DSM

   ท่านก็คงจะเคยได้ยินโครงการการจัดการด้านการใช้ไฟฟ้าของกฟผ.  หรือ DSM  กันมาบ้างแล้ว  ปีนี้โครงการได้ดำเนินงานเข้าสู่ปีที่ 30    โครงการนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยจัดการเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้าให้ประหยัด และให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด  โดยมีการร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่างๆ   ดำเนินการภายใต้กลยุทธ์ 3 อ.  ได้แก่ อุปกรณ์   คือพัฒนาเกณฑ์ประสิทธิภาพพลังงาน  และติดฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5  รวม 22 ผลิคภัณฑ์    อ. ที่ 2  คือ  อาคาร  ส่งเสริมมาตรการการใช้พลังงานในอาคาร  การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพภายในบ้านและอาคาร   ครอบคลุมทั้งบ้านอยู่อาศัย    อาคารสำนักงาน  สถานศึกษา  ห้างสรรพสินค้า  โรงเรียน โรงแรม โรงพยาบาล    และ อ.อุปนิสัย  สร้างการเรียนรู้และปลูกฝังนิสัยการใช้พลังงานอย่างประหยัดสู่เยาวชน    ภายใต้โครงการห้องเรียนสีเขียวกว่า 1,300  แห่ง   ส่งผลให้ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา กระตุ้นให้เกิดการลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้มากกว่า 3.5 หมื่นล้านหน่วย  หรือประมาณ 1.7  แสนล้านบาท

   และในปีนี้   กฟผ.เตรียมเปิดตัวฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์  5  รูปแบบใหม่       ซึ่งจะเริ่มใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 มค. 2597  เป็นต้นไป    และเปิดตัวโครงการโรงเรียนเบอร์ 5  เป็นครั้งแรก ในงาน  มหกรรม 30 ปี DSM    ในช่วงวันที่ 20 – 24  กย.นี้   ที่ Hall 9   อิมแพค  เมืองทองธานี   เพื่อยกระดับการจัดการการใช้พลังงานของภาคประชาชน   และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น  พร้อมเชิญร่วมชมบ้านเบอร์ 5 จำลองที่รวบรวมนวัตกรรมพลังงานแห่งอนาคต    นิทรรศการผลสำเร็จของ DSM    ผลงานและนวัตกรรมจากโรงเรียนในโครงการห้องเรียนสีเขียว    และยังมีกิจกรรม  “ DSM 30 ปี  30  นาทีทอง  ชวนคนไทยร่วมช็อปสินค้าเบอร์ 5 ในราคาพิเศษสุด    จากผู้ประกอบการกว่า 60 ราย    และเมื่อซื้อสินค้าครบทุก 500  บาท ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับของรางวัลมากมาย   และการส่งเสริมการใช้หลอด LED  ประสิทธิภาพสูง  เพียงนำหลอดไฟเก่ามาแลกหลอดไฟใหม่วันละ 100 ชุด   ในช่วง 20-22  กย.เท่านั้น  นอกจากนี้   ในช่วง  20-22  กย. ยังมีการจัดงาน Building  Construction Technology Expo 2023    เพื่อขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยีด้านสถาปัตยกรรม   และงาน LED Expo Thailand    จัดแสดงเทคโนโลยีแสงสว่างระดับนานาชาติด้วย

   กฟผ.  ขอเชิญชวนคนไทยมาร่วมชมงาน   และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เบอร์ 5    ภายในงาน 30 ปี DSM  กันนะคะ  20-24  กย.นี้   ที่ Hall 9   อิมแพค  เมืองทองธานี  เพื่อร่วมส่งเสริมและขับเคลื่อนการใช้อุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง  ในการพัฒนาชีวิตที่มีคุณภาพอย่างยั่งยืน  และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันค่ะ

 

……………...….กฟผ.ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย EGATFORALL…………...